Những vật liệu xây dựng xanh trong tương lai

16/9/2019 1 4616

Trong vài năm trở lại đây, tình hình ô nhiễm môi trường do tác động của việc xây dựng công trình, nhà ở đang ngày càng gia tăng; vì vậy, các nước tiên tiến trên thế giới đã và đang đưa vào sử dụng các loại vật liệu xây dựng xanh giúp hạn chế vấn đề này. Dưới đây là một số nguyên vật liệu mới dùng để thi công dự án mà nhiều nước đang sử dụng.

KIỆN RƠM 

Kiện rơm tuy là một vật liệu đã được dùng để xây dựng nhà ở hàng ngàn năm trước nhưng vì sự xuất hiện của các chất liệu khác mà nó dần bị lãng quên. Về cơ bản, kiện rơm hoàn toàn có thể thay thế bê tông, gỗ, thạch cao, sợi thủy tinh hay đá để thi công. 

Kiện rơm thân thiện môi trường và có thể thay thế các loại vật tư xây dựng khác

Bên cạnh đó, kiện rơm còn là vật liệu thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng, dễ vận chuyển và giá thành lại rẻ hơn so với bê tông. Trong tương lai gần, đây sẽ là loại vật liệu có tính ứng dụng cao và phổ biến bởi tính kinh tế.

HEMPCRETE

Hempcrete được chế tạo bằng sợi gai dầu và vôi; vật liệu xây dựng này tuy có cấu trúc thiếu ổn định nhưng lại cung cấp khả năng linh hoạt và cách nhiệt tự nhiên. Hempcrete có ưu điểm là siêu nhẹ giúp việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. Thêm vào đó, nó còn có khả năng chống thấm nước, chống cháy và chống nấm mốc hiệu quả  giúp hạn chế tình trạng hư hại khi nhà cửa gặp hỏa hoạn, lũ lụt... 

Hempcrete cách nhiệt tự nhiên, chống cháy, chống nấm mốc hiệu quả

Tuy hiện tại, Hempcrete  chỉ được sử dụng như một yếu tố cấu trúc thêm vào giữa các khung gỗ hay bê tông để cách điện nhưng nhiều chuyên gia dự báo nó sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho các vật liệu xây dựng xanh, an toàn, thân thiện với môi trường.

TRE

Tương tự như gỗ hay kiện rơm, tre là một trong những vật liệu xây dựng xanh mang tính chất truyền thống nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi trong xã hội hiện đại. Ưu điểm của vật liệu này là trọng lượng nhẹ, độ bền cao và khả năng sinh trưởng nhanh chóng. Tại một số nước Đông Nam Á, tre vẫn được dùng để xây dựng các dạng nhà ở quy mô nhỏ lẻ thuộc những vùng có giao thông khó khăn vì dễ vận chuyển, giá thành rẻ. 

NHỰA TÁI CHẾ

Ngôi nhà được xây dựng từ các loại chai nhựa tái chế

Hiện nay, số lượng nhựa đang gia tăng chóng mặt và làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài động thực vật vì vậy nếu có thể tái chế để biến chúng trở thành vật liệu xây dựng thì thế giới sẽ có sự thay đổi lớn.

Song song với những vật liệu xây dựng xanh kể trên thì các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu thêm nhiều giải pháp thay thế trong lĩnh vực thiết kế - thi công kiến trúc giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường hiệu quả. Đồng thời thông qua đó mang đến một cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực xây dựng và đời sống con người trong tương lai.

1 Bình luận

Xem nhiều thêm
  • Gửi đi

Đừng bỏ lỡ thông tin

Những thông tin mới nhất được gửi qua thị trường!

Bài viết gần đây